Cách bảo vệ thông tin cá nhân khi tham gia môi trường mạng Internet

Trong xã hội hiện đại, việc giao tiếp qua mạng xã hội cũng như giao dịch trực tuyến là phổ biến nhưng cũng rất dễ để lộ thông tin riêng tư. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích nhằm bảo vệ các dữ liệu thông tin cá nhân.

1. Luôn đặt mật khẩu cho thiết bị cá nhân

Cài đặt khóa màn hình cho thiết bị cá nhân như laptop, smartphone, máy tính bảng là điều tối quan trọng cho người dùng. Việc đặt khóa màn hình có thể giúp ngăn chặn người khác tiếp cận với thông tin cũng như khiến kẻ xấu mất nhiều thời gian hơn nếu chẳng may chúng đánh cắp được thiết bị của bạn.

Nên cài thời gian khóa màn hình càng ngắn càng tốt – điều này sẽ gây khó khăn cho hacker trong việc tấn công thiết bị của bạn qua việc điều khiển từ xa.

2. Chia sẻ thông tin có chọn lọc
Nguyên tắc bất biến: không nên chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân trên internet, nhất là những loại thông tin như mật khẩu tài khoản mạng xã hội, số thẻ tín dụng, hình ảnh, địa chỉ riêng, ảnh chụp bằng lái, giấy tờ… qua email. Nếu trong trường hợp buộc phải nêu mật khẩu cá nhân cho ai đó, hãy nhớ thay đổi ngay lập tức sau khi xong việc.

Không tùy tiện kết nối vào các mạng WiFi công cộng, nhất là khi đăng nhập vào tài khoản mạng xã hội hoặc ngân hàng trực tuyến, thanh toán online để tránh rò rỉ thông tin; Tắt kết nối WiFi khi không còn dùng đến.

3. Kích hoạt tính năng xác thực 2 bước
Tính năng xác minh 2 bước (2-Step Verification hay 2FA) hiện rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi ở cả các dịch vụ của các hãng công nghệ lớn. Đây được xem là một phương pháp hiệu quả để bảo vệ tài khoản của người dùng.
Đầu tiên, người dùng đăng nhập tên, mật khẩu và hệ thống sẽ gửi mã xác minh qua thiết bị di động, email, số điện thoại, ứng dụng mà bạn đăng kí để nhập vào một lần nữa.

Nếu tài khoản dịch vụ của bạn có hỗ trợ tính năng này, hãy nhanh chóng kích hoạt và cấu hình nó để nâng cao tính bảo mật cho tài khoản của bạn.

4. Thường xuyên cập nhật hệ thống

Cập nhật các phần mềm, hệ thống là việc làm cần thiết của người dùng internet. Lý do là các lỗ hổng bảo mật luôn phát sinh từng ngày, việc cập nhật cơ sở dữ liệu có thể giúp thiết bị tiếp cận với những công nghệ, tính năng, bản vá lỗi mới nhất.

Việc thường xuyên kiểm tra và kịp thời tải, cài đặt các bản cập nhật hết sức quan trọng, giúp bạn giảm bớt các nguy cơ bị rò rỉ và mất cắp dữ liệu cá nhân.

5. Hạn chế cung cấp các thông tin cá nhân
Việc cung cấp thông tin cá nhân như địa chỉ email, số điện thoại là điều mà bạn cũng phải chú ý. Ví như trường hợp người lạ mặt hỏi số điện thoại của bạn, đương nhiên bạn sẽ không cung cấp thông tin người đó cần. Tuy nhiên, nếu họ mặc đồng phục của một dịch vụ, cửa hàng nào đó, có thể nhiều người sẽ cung cấp số điện thoại khi được hỏi đến.
Vì vậy, hãy luôn cân nhắc trước khi cung cấp thông tin cá nhân của mình. Dù đôi khi những thông tin đó được dùng để giúp người bán hàng hay một dịch vụ đưa ra những lựa chọn tối ưu cho nhu cầu mua sắm của bạn.

6. Đăng xuất các tài khoản khi đã dùng xong

Nhiều người dùng sẽ thấy phiền về điều này nhưng đây lại là một cách cực kỳ hiệu quả và phổ biến cho cả trường hợp sử dụng trên máy cá nhân lẫn máy tính công cộng. Việc đăng xuất tài khoản giúp hạn chế rất nhiều các rủi ro liên quan đến việc mất tài khoản.
Đừng nghĩ rằng máy của mình thì an toàn, việc ghi nhớ, vẫn còn trạng thái đăng nhập luôn tồn tại các thông tin là chìa khóa cho các hacker, các chương trình virus hay trojan lợi dụng xâm nhập và lấy cắp tài khoản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *