CÂU CHUYỆN DẠY VÀ HỌC ONLINE CỦA CHÚNG MÌNH

CÂU CHUYỆN DẠY VÀ HỌC ONLINE CỦA CHÚNG MÌNH

(Nguyễn Văn Ninh – Ban TS TT)

7h50’, tin nhắn trong nhóm lớp “Các em vào lớp điểm danh và chuẩn bị học online nhé”.

Hai phút sau, thầy trò đã gặp nhau online trước khi vào học tiết 1 mỗi sáng.

“Có em thầy ơi”, “Em vào rồi ạ”,…

Điểm danh để xem có đứa nào lỡ “ngủ quên” không thì lại í ới gọi bạn giúp thầy cô, rồi chúc nhau một ngày học online hiệu quả.

Dịch Covid ngăn bước thầy trò đến trường nhưng không vì thế mà chúng mình dừng việc học tập. Để tạo được những bước “đột phá” trong các giờ học online của thầy và trò là sự đồng hành của Ban lãnh đạo nhà trường cũng như cha mẹ của các em cũng đã thấu hiểu, sẻ chia với những khó khăn và thử thách cùng với thầy trò.

    Có thể học online sẽ khiến các em áp lực hơn rất nhiều, đòi hỏi sự tập trung và ý thức chủ động trong học tập. Với sức “hấp dẫn” của trang thiết bị thông minh cộng với thời gian nghỉ dịch kéo dài cho nên cũng phần nào khiến các em có đôi lúc quên đi nhiệm vụ học tập. Vì vậy để các em cùng “bắt nhịp” với từng bài giảng của thầy cô đòi hỏi  thầy cô phải luôn sáng tạo, tạo những trò chơi gây hứng thú, thu hút sự tập trung. Trong các giờ học, thầy cô luôn cố gắng tương tác được với nhiều học sinh nhất, mỗi bài giảng giống như một sân chơi trí tuệ, một”vườn”trò chơi trên Khoot, Quizizz, ….có khi là nhắc lại những câu nói đùa mà thầy trò hay trêu như trên lớp, rồi dặn nhau những việc :”đợi đến khi đi học trở lại sẽ làm”. Có đứa lại nói :”Học online buồn quá vì không có ai nói chuyện thầy cô ạ”. “Ừ, đúng là buồn thật ”

Ngoài việc học thì việc giao bài tập về nhà online cũng khá dễ dàng. Cả thầy và trò đã quen thuộc với anh bạn mang tên “deadline”, zoom, zalo, facebook,…. Các môn có thể giao bài tập Trắc nghiệm hay Tự luận cho học sinh luyện tập. Việc chấm trắc nghiệm thì khá dễ dàng vì đã có sự hỗ trợ của nhiều phần mềm hữu ích, chứ tự luận đôi lúc cũng làm mình “mờ cả mắt”…

Covid đã làm chúng mình quen dần với học online, sinh hoạt lớp online rồi cả kiểm tra trực tuyến online nữa. Đến nay, cũng đã hơn 1 tháng chưa được trở lại trường học.

     Và thời khắc năm học sắp kết thúc, dịch Covid lại đang diễn biến phức tạp nên trong năm học này thầy và trò gọi là năm học đầy “sóng gió”. Tháng 6 đã và đang chảy trôi lững thững theo thời gian, những cây phượng khoe sắc đỏ đang chuẩn bị để đón một mùa hè rực lửa. Thời khắc vào hè đã đến,

đón hè bằng những khúc nhạc bởi tiếng ve sầu ngân nga trong buổi sớm mai, cây bằng lăng cũng ngả sắc tím. Thầy trò chúng ta cũng đang tích cực ôn tập để chuẩn bị cho kì kiểm tra học kì. Việc học trực tuyến đối với thầy trò chúng ta cũng rất đỗi quen thuộc, chỉ cần vào đúng tài khoản trên zoom là thầy trò chúng ta lại say sưa với bài học mới. Tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại, việc các em đi đến trường học tập trở lại và hoàn thành bài kiểm tra cuối kì là thật khó, bởi lẽ chúng ta là dân Việt Nam, một dân tộc anh dũng, kiên cường trong thời chiến cũng như thời bình thì việc kiểm tra bằng hình thức trực tuyến mà một giải pháp hữu hiệu nhất. Thầy biết và hiểu tâm trạng của các em lúc này, các em đang băn khoăn, lo lắng không biết mình sẽ làm bài kiểm tra như thế nào? Đây không chỉ là thách thức mà còn là bản lĩnh mà thầy và trò chúng ta cần có. Tuy nhiên các em hãy bình tâm và chớ lo lắng bởi đồng hành cùng các em chính là thầy cô. Lúc đầu khi thầy trò cùng nhau làm quen với hình thức kiểm tra trực tuyến qua các bài kiểm tra “thử” trên hệ thống OLM để cùng nhau “tập dượt” trước khi bước vào thời gian kiểm tra chính thức. Thầy tin là các em sẽ mạnh mẽ và luôn vững tin vào chính bản thân mình để có thể tự tin trên những bước đường đi đến thành công.

     Nhớ trường, nhớ lớp, nhớ đồng nghiệp và nhớ những cô cậu học trò của tôi.

Người ta nói : “Nhất quỷ, nhì ma” và chúng mình tiếp tục sẽ được đi học trở lại ”. Trong năm học này thầy có lẽ mong muốn thầy trò được gặp nhau tại trường Hồng Đức thật khó. Nhưng thầy tin rằng dịch Covid sớm được đẩy lùi, cuộc sống bình thường mới sẽ trở lại để thầy trò cùng nhau nỗ lực trên những chặng đường tiếp theo mang tên “Hồng Đức”.

Một số hình ảnh dạy học và thi trực tuyến trong đợt tháng 5/2021:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *