Lịch sử tên trường

Giai đoạn 1:

Từ 2007 – 08/2017 trường mang tên là THPT Hồng Đức.
Trường THPT Hồng Đức được thành lập theo quyết định số 1258/QĐ – UBND ngày 18 tháng 7 năm 2007 của UBND tỉnh Hưng Yên.
Trường được xây dựng tại Xã Nhân Hòa – Huyện Mỹ Hào – Tỉnh Hưng Yên

Tên trường Hồng Đức là lấy niên hiệu nhà vua Lê Thánh Tông (1470 – 1497) triều Lê Sơ.

Lê Thánh Tông là một trong những ông vua ở ngôi lâu nhất trong lịch sử các ông vua Việt Nam. Nhưng điều đáng nhớ không phải vì ông ở ngôi lâu, mà vì những đóng góp của triều vua này vào đời sống mọi mặt của quốc gia Đại Việt thời ấy.

Lê Thánh Tông tên tự là Tư Thành sớm có tư chất đế vương: chăm chỉ học tập, dáng dấp đoan chính, thông tuệ hơn người.

Lê Thánh Tông lên ngôi vua khi vừa tròn 18 tuổi, ở ngôi 38 năm, thời gian đầu lấy niên hiệu là Quang Thuận (1460 – 1469), sau đổi niên hiệu là Hồng Đức (1470 – 1497).

Cuộc đời vua Lê Thánh Tông là một cuộc đời hoạt động sôi nổi trên rất nhiều lĩnh vực mà mặt nào cũng tỏ ra rất xuất sắc. Người đương thời từng nhận xét: “Vua tự trời cao siêu, anh minh quyết đoán, có hùng tài đại lược, võ giỏi văn hay, mà thánh học rất chăm, tay không lúc nào rời quyển sách. Các sách kinh sử, lịch toán, các việc thánh thần, cái gì cũng tinh thông”.

Dưới thời trị vì của vua Lê Thánh Tống, quốc gia Đại Việt đã đạt được sự phát triển rực rỡ về mọi mặt .

Lê Thánh Tông là người thiết tha với chủ quyền quốc gia. Ông đã từng nói câu nói nổi tiếng: “Một thước núi, một tấc sông của ta có lẽ nào tự tiện vứt bỏ đi được. Nếu người nào đó dám đem một thước, một tấc đất của vua Thái Tổ để lại làm mồi cho giặc thì người đó sẽ bị trừng trị nặng”. Chính dưới thời Lê Thánh Tông, bản đồ đầu tiên của quốc gia Đại Việt được hoàn thành. Những hành động xâm phạm biên giới của các thế lực ngoại bang đều đã được tích cực giáng trả kịp thời, không để một chút đất đai của Tổ quốc lọt vào tay kẻ khác.

Bộ máy nhà nước trung ương tập quyền dưới triều Lê Thánh Tông đạt đến mức hoàn chỉnh. Sự tham chính của các tầng lớp sĩ phu nho giáo được tuyển lựa bằng con đường thi cử.

Về lập pháp, đây cũng là triều đại đã cho ra đời bộ luật Hồng Đức nổi tiếng mang tên niên hiệu nhà Vua. Các triều đại trước đã có biên soạn, song vì chiến tranh, loạn lạc đã mất hết, vì thế bộ Luật Hồng Đức còn lại cho đến nay là một trong những bộ luật hoàn chỉnh và có nhiều điều tiến bộ nhất trong lịch sử luật pháp thời phong kiến nước ta.

Việc giáo dục, thi cử dưới thời vua Lê Thánh Tông cũng được coi là thịnh đạt nhất trong lịch sử giáo dục và khoa cử thời phong kiến Việt Nam. Việc học do nhà nước tổ chức, đẩy mạnh, đồng thời việc học trong dân gian do tư nhân mở trường cũng được khuyến khích.

Bản thân Lê Thánh Tông cũng là một nhà văn hóa lớn. Ông là một nhà thơ và là người rất chăm lo đến việc trước thuật.

Dưới thời Lê Thánh Tông, nhiều công trình biên soạn có tầm cỡ lớn được tiến hành như: Đại Việt sử ký toàn thư hoàn thành năm 1497. Thiên Nam dư hạ tập, một công trình có tính bách khoa lớn đầu tiên.

Lê Thánh Tông tự lập ra Hội Tao Đàn gồm 28 ông tiến sĩ giỏi thơ văn nhất nước thời đó gọi là “Tao Đàn nhị thập bát tú” do chính Lê Thánh Tông làm nguyên soái. Khối lượng sáng tác của Lê Thánh Tông và hội Tao Đàn rất lớn, và có vị trí rất đặc biệt.

Lê Thánh Tông không chỉ là một ông vua đầy tài năng và nhiệt huyết, có nhiều công lao với quốc gia Đại Việt, mà còn là một nhà văn hóa lớn, khiến tên tuổi của ông không thể phai mờ trong lịch sử và nền văn hóa nước nhà.

Được lấy niên hiệu Vua Lê Thánh Tông làm tên trường là một niềm vinh dự, tự hào lón lao của toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh trường THPT Hồng Đức.

Giai đoạn 2:

Từ 8/2017 – nay trường mang tên là Tiểu học, THCS và THPT Hồng Đức

Thầy, trò trường Hồng Đức quyết tâm phấn đấu vượt qua mọi khó khăn xây dựng nhà trường ngày càng phát triển bền vững, xứng đáng với niềm vinh dự, tự hào được mang tên một danh nhân đất nước, xứng đáng với niềm tin tưởng, sự quan tâm giúp đỡ của các cấp lãnh và toàn thể nhân dân địa phương, để tạo dựng và giữ vững vị thế của nhà trường trong sự nghiệp giáo dục của tỉnh Hưng Yên.

Giai đoạn 3: Từ tháng 3/2024 trường Tiểu học, THCS và THPT Hồng Đức gia nhập hệ thống giáo dục BMS (thuộc tập đoàn giáo dục IGC).

Với tầm nhìn trở thành hệ thống giáo dục liên cấp đáng tin cậy hàng đầu ở khu vực miền Bắc, BMS đã triển khai mô hình quản trị chuyên nghiệp, nâng cấp cơ sở vật chất, tiếp tục đầu tư vào cải thiện chất lượng đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ, giáo viên.

Ban Mai School hoàn tất đầu tư vào Trường Hồng Đức, Hưng Yên - Ảnh 1.

Hồng Đức sẽ trở thành trường thành viên thứ 5 trực thuộc Hệ thống Giáo dục BMS. Các trường trong hệ thống bao gồm: Trường Mầm non Ban Mai, Trường Tiểu học Ban Mai, Trường THCS Ban Mai và Trường THPT Ban Mai, đều thuộc địa bàn quận Hà Đông.