“Tìm về cội nguồn – Xuôi dòng lịch sử” trong chương trình học tập ngoại khóa trải nghiệm khối THPT

“TÌM VỀ CỘI NGUỒN – XUÔI DÒNG LỊCH SỬ” trong chương trình học tập ngoại khóa trải nhiệm khối THPT

Bài và ảnh: Khúc Thị Hà – Ban TT

Thực hiện kế hoạch hoạt động ngoại khóa năm học 2019 – 2020 của trường Tiểu học, THPT và THPT Hồng Đức, ngày 26/10/2019 trường Tiểu học THCS và THPT Hồng Đức đã tổ chức cho học sinh khối THPT trải nghiệm ngoại khoá học tập với chủ đề “Tìm về cội nguồn – Xuôi dòng lịch sử” diễn ra tại 2 địa điểm:  Khối 10 đi  học tập trải nghiệm tại Khu di tích Côn Sơn và Đền thờ thầy giáo Chu Văn An (Hải Dương), khối 11 và khối 12 đi trải nghiệm tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ).

Tục ngữ có câu :”Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Đúng như thế, chúng ta muốn nên người, muốn hiểu biết rộng, có nhiều kiến thức thì “học đi đôi với hành” ta không chỉ học trong sách vở mà cần kết hợp trải nghiệm thực tế thì mới có cái nhìn sâu rộng. Chính vì mục đích đó, để các em học sinh có thể hiểu được về việc gìn giữ và tôn vinh các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống cũng như tìm hiểu về những kiến thức thực tế, các em học sinh khối THPT đã có một ngày trả nghiệm thú vị và bổ ích.

Tại hai địa điểm trải nghiệm đều diễn ra các hoạt động như: dâng hương, dâng hoa, thực hiện một số nghi thức cổ truyền của các Ban quý tế cúng Đình Đền. Các em đều thành kính dâng hương lên Tổ Tiên. Ngoài nghi lễ dâng hương, các em học sinh còn được nghe hướng dẫn viên du lịch thuyết minh về cội nguồn dân tộc, về công lao to lớn của các anh hùng lịch sử trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Từ đó, mỗi em tự biết trách nhiệm của mình trước vận mệnh của đất nước hôm nay.

Mỗi chuyến đi là một lần các em được mở rộng tầm mắt, được khám phá những chân trời mới, được trải nghiệm những điều lạ kỳ mới mẻ. Đó là hành trang vô cùng quý giá đối với các em, mà không nhất thiết cứ phải học và tìm hiểu qua sách vở mới có được. Ngoài ra, khi tham gia các chuyến tham quan, học sinh còn tham gia các trò chơi vận động như đi bộ, leo núi,…điều này giúp tăng sự vận động giúp học sinh năng động và hòa đồng với các bạn nhiều hơn.

Gần 600 bạn học sinh của khối THPT đã tham gia rất vui vẻ và tích cực. Chuyến đi đem đến nhiều điều kỳ thú cho các bạn. Thông qua chuyến đi, các bạn học sinh thêm gắn kết và thể hiện được năng lực hoạt động nhóm trong mọi hoạt động. Đồng thời giúp các em trở nên năng động và tăng khả năng sáng tạo.

Kết thúc 1 ngày tham quan trải nghiệm đã để lại những ấn tượng tốt đẹp và đầy ý nghĩa trong lòng cô, trò, phụ huynh trường Tiểu học, THCS và THPT Hồng Đức. Chuyến tham quan trải nghiệm là một hoạt động giáo dục đã đem lại nhiều điều bổ ích cho các em, là kho tư liệu quý giá. Chuyến trải nghiệm đã thắp lên trong lòng các em ngọn lửa truyền thống cách mạng, lòng yêu nước và tự hào dân tộc.

Buổi trải nghiệm còn có đại diện Chi hội phụ huynh các lớp cũng nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao kết hợp cùng với giáo viên chủ nhiệm quản lí học sinh các lớp. Trong chuyến đi, tập thể các lớp cũng đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp phụ huynh và toàn thể cán bộ, giáo viên tham gia trải nghiệm.

 Dưới đây là một số hình ảnh buổi ngoại khóa trải nghiệm:

Học sinh chụp ảnh tại khu di tích lịch sử quốc gia Đền Hùng (tỉnh phú Thọ)

Lễ dâng hương tại đền Thượng tại khu di tích lịch sử quốc gia Đền Hùng

Sau đó là các hoạt động trò chơi TeamBuilding thể hiện tinh thần đoàn kết của các bạn học sinh trong chuyến trải nghiệm

Học sinh tham dự trò chơi theo hình thức nhóm tại Côn Sơn (Hải Dương)

Trò chơi nhảy bao bố với các bạn học sinh khối 10

Nhưng cũng không quên việc học tập, các bạn học sinh đang làm bài thu hoạch tại địa điểm trải nghiệm:

Xin chân thành cảm ơn quý phụ huynh, quý thầy cô giáo, các em học sinh đã và đang học tập tại trường đã luôn cùng đồng hành trên chặng đường giáo dục, xây dựng và phát triển các tài năng (có đủ cả tài và đức) cho đất nước và xã hội.