PHỤ HUYNH CẦN LÀM GÌ KHI HỌC SINH NGHỈ HỌC Ở NHÀ ĐỂ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID – 19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngành GD-ĐT ở nhiều địa phương đã cho học sinh ở tất cả các cấp học được nghỉ học từ những ngày đầu tháng 02 năm 2021 cho đến khi có thông báo mới. Việc học sinh nghỉ học ở nhà để phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 đã đặt ra cho phụ huynh học sinh một “bài toán” cần lời giải mà rất nhiều người cần quan tâm đó là: Phụ huynh cần làm gì khi học sinh nghỉ học ở nhà để phòng, chống dịch bệnh? Đó là một câu hỏi không dễ gì giải đáp. Dưới đây là một số lời khuyên đối với các bậc phụ huynh học sinh

  1. Giữ cho học sinh một sức khỏe thật tốt

Sức khỏe là tài sản quý giá đối với mỗi con người. Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay điều đó lại càng cực kỳ quý giá. Việc có một sức khỏe tốt sẽ giúp các em học sinh tăng cường sức đề kháng với các loại bệnh tật góp phần giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh. Để đảm bảo sức khỏe cho các học sinh, cha mẹ cần quan tâm đến việc ăn uống đảm bảo cân bằng chế độ dinh dưỡng cho các con. Ngoài ra, việc lưu ý các em học sinh tăng cường luyện tập thể dục thể thao tại nhà tranh thủ thời gian không tới trường sẽ giúp các em có một sức khỏe tốt góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

  1. Chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất cho con học tại nhà

Trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh phức tạp và có thể kéo dài, nhiều trường đã chủ động tích cực triển khai việc dạy và học trực tuyến. Với một số gia đình, cha mẹ còn khá bỡ ngỡ với hình thức học này. Để con mình có thể tiếp thu kiên thức trong thời gian nghỉ dịch, cha mẹ hãy trang bị cho con một Laptop hoặc một máy tính bảng hay một chiếc điện thoại thông minh Smartphone kết nối mạng… thế là con đã có một cơ hội học tập tuyệt vời với thầy cô và bạn bè khi không tới trường. Cha mẹ cũng nên tìm hiểu trước các ứng dụng dạy học trực tuyến mà nhà trường, thầy cô đã hướng dẫn để giúp các con làm quen, sử dụng thành thạo trong những buổi đầu học trực tuyến. Điều này rất quan trọng, nó góp phần giúp học sinh cảm thấy tự tin, hứng thú với việc học trực tuyến tại nhà.

  1. Cùng con xây dựng kế hoạch học tập hợp lý

Không phải học sinh nào cũng có thể xây dựng được cho mình kế hoạch học tập ở nhà khoa học, hợp lý nhất là với các học sinh cấp Tiểu học, THCS. Vì vậy, trên cơ sở thời khóa biểu học trực tuyến, hướng dẫn tự học của nhà trường, căn cứ vào tình hình bản thân học sinh và điều kiện mỗi gia đình, cha mẹ hãy cùng con xây dựng một kế hoạch học tập, rèn luyện hợp lý tránh việc con bị quá tải trong học tập hoặc học quá ít dẫn đến không hiệu quả trong quá trình nghỉ dịch con học tại nhà.

  1. Biến thách thức thành cơ hội cho cha mẹ và các con

Dịch bệnh Covid – 19 đã tác động lớn tới đời sống của phụ huynh và học sinh. Tuy vậy, hãy nhìn vào đó theo hướng đa chiều để thấy bên cạnh thách thức còn là cơ hội cho cha mẹ và các con. Với học sinh, đây là khoảng thời gian các con phải tăng cường rèn tính tự lập bởi cha mẹ còn phải đi làm, thầy cô thì không trực tiếp hướng dẫn học tập như ở trên lớp. Vì vậy, các em hãy rèn luyện tính tự học, tự giác làm việc nhà, biết cân đối hài hòa phụ hợp giữa việc học và chơi để những ngày tháng này thật sự thú vị, bổ ích. Với phụ huynh, đây là khoảng thời gian rất tốt để cha mẹ ở gần các con nhiều hơn, trò chuyện, quan tâm giúp đỡ các con nhất là việc học tập, tìm hiểu tâm sinh lý lứa tuổi để từ đó có những suy nghĩ, nhìn nhận và hành động phù hợp hơn trước những biến đổi nhanh chóng của giới trẻ thời hiện đại. Hãy coi đây là một cơ hội không thể tốt hơn để gia đình bạn quây quần bên nhau trong những ngày gian khó, để hiểu nhau hơn, để trân quý tổ ấm bình dị mà còn rất nhiều người mong ước nhưng không có, hoặc chưa thể có được. Trong khó khăn tăm tối mọi lại nhìn thấy tia sáng của tình yêu, hạnh phúc gia đình, của nhiều điều tốt đẹp. Và như thế chắc chắn đại dịch sẽ qua mau, bình an, hạnh phúc sẽ lại về với mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội.

(Ban TS – TT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *